THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Hoạt động

“New” - Tùy viên y tế Đại sứ quán Hoa Kỳ làm việc với thành phố Đà Nẵng để tìm hiểu khả năng giúp đỡ Bệnh viện ung thư
Ngày 14 tháng 12 năm 2010, đoàn chuyên viên y tế Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam gồm Bác sỹ Charles F. Baxter, Tùy viên y tế và Bà Phùng Thị Thanh Vân, chuyên viên Đại sứ quán đã đến thăm thành phố Đà Nẵng để tìm hiểu về dự án bệnh viện ung thư và khả năng phía Hoa Kỳ có thể trợ giúp cho dự án y tế giàu tính nhân văn này.
Tiếp đoàn có ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại diện Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, Hội Bảo trợ PN&TEN bất hạnh, BQLDA Bệnh viện ung thư Đà Nẵng. Phó chủ tịch Phùng Tấn Viết giới thiệu sơ bộ về thành phố Đà Nẵng với vai trò là trung tâm động lực của khu vực miền Trung- Tây nguyên và giới thiệu về dự án bệnh viện ung thư Đà Nẵng với một mục tiêu quan trọng là khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân ung thư nghèo trong khu vực.

Lãnh đạo thành phố cũng trao đổi với phía Hoa Kỳ về những thuận lợi và khó khăn của công tác chuẩn bị đưa bệnh viện vào hoạt động và đề nghị phía Hoa Kỳ giúp đỡ bệnh viện trong công tác đào tạo nhân lực chuyên môn cũng như hỗ trợ trang thiết bị bệnh viện. Ông Charles F. Baxter cám ơn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã dành thời gian tiếp đoàn và cung cấp những thông tin hữu ích. Ông cũng đánh giá cao tầm nhìn và quyết tâm của thành phố Đà Nẵng khi triển khai một dự án bệnh viện ung thư lớn tại đây. Bản thân ông từng là một bác sỹ phẫu thuật ung thư và làm việc tại một trung tâm ung thư lớn tại New York, Hòa Kỳ. Ông khẳng định sẽ báo cáo đầy đủ các thông tin về bệnh viện ung thư Đà Nẵng cho Đại sứ quán Hoa Kỳ và sẽ góp phần hỗ trợ cho bệnh viện trong khả năng có thể.   

 

Đoàn Tùy viên y tế Đại sứ quán Hoa Kỳ đến thăm công trình Bệnh viện ung thư Đà nẵng
 
Sau đó, đoàn chuyên viên y tế Hoa Kỳ đã thăm công trường xây dựng bệnh viện ung thư và làm việc với lãnh đạo Hội bảo trợ, Sở Y tế và Bệnh viện ung thư. Cùng làm việc với đoàn có Bà Nguyễn Thị Vân Lan- Phó Chủ tịch Hội, BSCC Trịnh Lương Trân- Phó Chủ tịch Hội kiêm Trưởng ban BQLDA, PGS.TS. Nguyễn Hữu Toàn- Phó trưởng ban thường trực BQLDA Bệnh viện ung thư và Bà Nguyễn Thị Hoa Ban- Phó Giám đốc sở Y tế. Qua buổi làm việc, hai bên nhất trí phía Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ bệnh viện ung thư Đà Nẵng trong công tác đào tạo chuyên môn, hỗ trợ trang thiết bị bệnh viện và hợp tác triễn khai các chương trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực ung thư. Trước mắt, sẽ đưa một số bác sỹ và nhân viên chuyên môn giỏi của bệnh viện đi đào tạo chuyên sâu ngắn hạn tại các trung tâm ung thư của Hoa Kỳ và giới thiệu trung tâm y học hải quân Hoa Kỳ hợp tác khoa học với bệnh viện ung thư Đà Nẵng. Trong tương lai, sẽ mời các chuyên gia ung thư Hoa Kỳ đến làm việc tại bệnh viện ung thư Đà Nẵng.

Chiều cùng ngày, đoàn chuyên viên y tế Đại sứ quán Hoa Kỳ đã làm việc với Sở Y tế Đà Nẵng, thăm bệnh viện Đà Nẵng và khoa Ung bướu. Hy vọng rằng chuyến làm việc của đoàn sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác y tế giữa Hoa Kỳ và thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là những trợ giúp có hiệu quả đối với bệnh viện ung thư.  
 
Thu Thảo
CÁC TIN KHÁC