THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Hoạt động

Báo cáo tổng kết công tác năm 2011 và triển khai nhiệm vụ năm 2012
Báo cáo tổng kết công tác năm 2011-Triển khai nhiệm vụ năm 2012 của Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng
(Do PGS-TS Nguyễn Hữu Toàn - Phó Trưởng ban thường trực BQLDA Bệnh viện Ung thư trình bày ngày 12/01/2012)
 
Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo Thành phố, Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh;
Kính thưa quý vị đại biểu;
Thưa toàn thể Hội nghị;
Thay mặt BQLDA Bệnh viện ung thư, chúng tôi xin báo cáo Tổng kết công tác năm 2011 và Triển khai nhiệm vụ năm 2012.   
Phần I. Tổng kết công tác năm 2011
 
Trong năm 2011, những khó khăn về kinh tế xã hội đã ảnh hưởng đáng kể đến công tác chuẩn bị hoạt động của bệnh viện ung thư. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Thành phố và Lãnh đạo Thành Hội, mà trực tiếp và tâm huyết là của đồng chí Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch Hội, sự quan tâm giúp đỡ và phối hợp có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị, và bằng nỗ lực của tập thể, BQLDA Bệnh viện ung thư đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.   
 
1. Công tác chuẩn bị nhân lực chuyên môn 
1.1. Về tuyển dụng nhân lực 
BQLDA đã thông tin về nhu cầu nhân lực trên các Báo, Đài và trang Web của bệnh viện, trực tiếp giới thiệu cho sinh viên tốt nghiệp từ Trường đại học Y Dược Huế và trao đổi với các bác sỹ chuyên khoa để thu hút về bệnh viện làm việc; đã trình Chủ tịch Hội phê duyệt chế độ đãi ngộ riêng của bệnh viện và trình UBND Thành phố phê duyệt chế độ trợ cấp đối với các đối tượng thu hút...
Kết quả là, trong năm 2011 đã tuyển dụng được 150 nhân viên. Tổng cộng cho đến nay, đã tuyển dụng được 181 nhân viên, trong đó có 45 Bác sỹ, 5 Dược sỹ, 3 Kỹ sư vật lý hạt nhân, 20 Kỹ thuật viên hình ảnh - phóng xạ, 22 Kỹ thuật viên xét nghiệm và 77 Điều dưỡng. Chất lượng nhân lực khá tốt: 28% tốt nghiệp loại giỏi; 57% tốt nghiệp loại Khá; 6 người là Đảng viên; 23% Bác sỹ và Dược sỹ có chứng chỉ Toefl đạt yêu cầu... 
1.2. Về đào tạo chuyên khoa
Nhân viên sẽ được phân công theo đơn vị để đào tạo chuyên sâu. Tất cả các Khoa và Trung tâm của bệnh viện đều đã có từ 1 đến 7 Bác sỹ; trong đó Khoa chẩn đoán hình ảnh, Khoa ung thư vú - phụ khoa và Khoa ung thư tiêu hóa đã có từ 6 đến 7 Bác sỹ.
Cơ sở đào tạo trong nước là các Trường đại học Y Dược và các bệnh viện lớn. Tại thành phố Hồ Chí Minh là Trường đại học Y Dược, Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Huyết học. Tại Huế là Trường đại học Y Dược Huế và Bệnh viện trung ương Huế. Tại Hà Nội là Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108 và Viện Huyết học- Truyền máu trung ương. Tại Đà Nẵng là Bệnh viện Đà Nẵng. 
100% bác sỹ dự thi sau đại học đều đã trúng tuyển Bác sỹ nội trú, Bác sỹ chuyên khoa 1 và Thạc sỹ y học. 6 Bác sỹ đã tốt nghiệp sau đại học, 24 Bác sỹ đang học sau đại học, 10 Bác sỹ đang học chuyên khoa định hướng và sẽ dự thi sau đại học vào tháng 2 sắp tới. BQLDA quyết tâm đạt mục tiêu là tất cả các bác sỹ khi về làm việc đều đã có trình độ sau đại học. Để chuẩn bị được đội ngũ bác sỹ có trình độ cao như vậy là rất công phu, nhưng chắc chắn sẽ giúp đảm bảo tốt chất lượng khám chữa bệnh và góp phần nâng cao uy tín chuyên môn của bệnh viện.  
Các chức danh chuyên môn khác cũng đang được đào tạo chuyên sâu. 3 Dược sỹ được đào tạo về Dược lâm sàng. 3 Kỹ sư vật lý hạt nhân và 16 Kỹ thuật viên hình ảnh - phóng xạ được đào tạo về Kỹ thuật hình ảnh, Kỹ thuật phóng xạ hoặc Y học hạt nhân. 18 Kỹ thuật viên xét nghiệm được đào tạo về Xét nghiệm tổng hợp, Giải phẫu bệnh, Truyền máu và Sinh học phân tử. 44 Điều dưỡng được đào tạo về Hồi sức cấp cứu và Hồi sức sau mổ để làm nòng cốt cho các đơn vị lâm sàng.     
Về đào tạo ở nước ngoài, 1 Thạc sỹ vật lý hạt nhân đã được đào tạo 1 tháng tại Đại học Osaka; 1 Thạc sỹ Bác sỹ chuyên khoa ung thư đang được đào tạo 6 tháng về kỹ thuật xạ trị tại Đại học Hiroshima, Nhật Bản.
Nhìn chung, phần lớn nhân viên đã nỗ lực và chuyên cần học tập, chấp hành tốt kỷ luật và để lại ấn tượng tốt cho các cơ sở đào tạo. Nhiều Bác sỹ và nhân viên kỹ thuật được đơn vị đào tạo giao việc làm như nhân viên thực thụ. Những kết quả bước đầu này là đáng phấn khởi, cần tiếp tục được phát huy. 
Kính đề nghị Lãnh đạo Thành Hội và toàn thể Hội nghị biểu dương những cố gắng của đội ngũ nhân viên trong học tập và rèn luyện thời gian qua.  
1.3. Về chuẩn bị khung quản lý 
Lãnh đạo Thành Hội đã dự kiến Ban giám đốc bệnh viện. Mỗi thành viên Ban giám đốc sẽ trực tiếp quản lý 1 đơn vị chuyên môn. BQLDA đã tuyển dụng và chuẩn bị tuyển dụng 1 số bác sỹ chuyên khoa có kinh nghiệm, để quản lý các đơn vị. 10 đơn vị còn lại đang tiếp tục được chuẩn bị nhân lực quản lý. 
 
2. Công tác chuẩn bị trang thiết bị
BQLDA đã trình Chủ tịch Hội quyết định thành lập Tổ tư vấn lựa chọn trang thiết bị và hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan. Đã hoàn thành công tác lựa chọn trang thiết bị xạ trị, y học hạt nhân, chẩn đoán hình ảnh lớn. Đã hoàn thành phân chia 32 gói thầu trang thiết bị và cơ bản hoàn thành xây dựng cấu hình kỹ thuật của toàn bộ các trang thiết bị, để làm thủ tục mua sắm vào quý 1 năm 2012. 
BQLDA đã tiếp nhận và bảo quản tốt trang thiết bị do trung tâm y tế Cedar Sinais Hoa Kỳ viện trợ, gồm 212 giường y tế Hillrooms và 12 giường lấy máu... Cung cấp thông số kỹ thuật giường y tế để sản xuất nệm do công ty Kim Dan tặng.
   
3. Công tác chuẩn bị thủ tục thành lập bệnh viện 
BQLDA đã trình Sở Y tế và UBND thành phố thủ tục xin thành lập bệnh viện. Trình Chủ tịch Hội phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của Bệnh viện ung thư, để hoàn thiện Hồ sơ và làm cơ sở cho hoạt động của bệnh viện sau này. 
 
4. Các công tác khác    
- BQLDA đã phối hợp chặt chẽ với công ty Kiến Trung và BQLDA xây dựng thành phố để hoàn thiện phương án thiết kế và yêu cầu chuyên môn của Hội trường lớn, đơn vị Ghép tế bào gốc tạo máu, đơn vị xạ trị, CT- MRI, y học hạt nhân, khoa Phẫu thuật- gây mê hồi sức, khu xét nghiệm, khu khám bệnh... Đến nay, các khối nhà Hành chính và Hội trường, khối Điều trị nội trú và khối Nhà nghỉ người nhà bệnh nhân đang được hoàn thiện. Khối Kỹ thuật và công viên đang được tích cực thi công. Dự kiến sẽ hoàn thiện toàn bộ công trình vào giữa năm 2012, để kịp đưa bệnh viện vào hoạt động.       
- BQLDA đã xây dựng kế hoạch tài chính và quản lý chặt chẽ công tác tài chính cho hoạt động của BQLDA. Trong năm 2011, kinh phí hoạt động cho BQLDA là 5.030 triệu đồng; trong đó, quản lý dự án là 668 triệu đồng, tuyển dụng và đào tạo là 4.362 triệu đồng.  
- BQLDA đã thiết lập quan hệ với một số tổ chức nước ngoài như Đại học Albany New York và Đại học Loyolla Chicago - Hoa Kỳ, Đại học ULB Bruxelle - Bỉ để hợp tác đào tạo nhân lực, phát triển chuyên môn và nghiên cứu khoa học. Đã tham dự nhiều Hội nghị khoa học chuyên ngành ung thư, như Hội nghị phòng chống ung thư thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị ghép tế bào gốc tạo máu quốc tế, Hội nghị phòng chống ung thư Cần Thơ... Lãnh đạo BQLDA tham gia trong Ban chấp hành Hội ung thư Việt Nam và Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Bộ Y tế. 
- BQLDA đã thống nhất đề nghị Lãnh đạo Thành Hội cấp Giấy khen cho Tập thể BQLDA và 1 cá nhân có thành tích trong công tác năm 2011.
Đánh giá chung
Trong năm 2011, Tập thể BQLDA đã đoàn kết và tận tâm hoàn thành một khối lượng công việc khá lớn, góp phần chuẩn bị tốt cho bệnh viện hoạt động vào năm 2012. 
Tuy nhiên, kết quả trên một số lĩnh vực vẫn chưa thực sự hài lòng và cần được thực hiện tốt hơn nữa trong năm tới:
(1) Cần thu hút được nhiều hơn các bác sỹ chuyên khoa thuộc những lĩnh vực bệnh viện cần. Các bác sỹ này rất quan trọng trong những năm đầu hoạt động, khi mà phần lớn các bác sỹ trẻ đang được đào tạo chuyên khoa dài hạn. 
(2) Cần đẩy nhanh hơn toàn bộ các lĩnh vực công tác để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ đưa bệnh viện vào hoạt động vào Quý 3 sắp tới.       
 
Phần II. Triển khai nhiệm vụ năm 2012 

Kính thưa Hội nghị, 
Năm 2012 là năm cuối cùng chuẩn bị cho bệnh viện hoạt động, và là thời điểm chuyển giao nhiệm vụ từ BQLDA cho Ban giám đốc bệnh viện. 
Hai nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2012 là:
(1) Hoàn thành tốt công tác chuẩn bị hoạt động, gồm chuẩn bị nhân lực và trang thiết bị, hoàn thiện công trình và các thủ tục pháp lý.
(2) Triển khai các hoạt động khám chữa bệnh ổn định, an toàn và chất lượng. 
 
I. Nhiệm vụ chuẩn bị cho bệnh viện hoạt động
1. Về nguồn nhân lực 
- Tiếp tục làm tốt các đợt tuyển dụng nhân lực hàng tháng để đạt chỉ tiêu tuyển dụng thêm 260 nhân viên trong năm 2012, đủ nhân lực để đáp ứng yêu cầu hoạt động của bệnh viện quy mô 300 giường trong năm đầu. Cần tuyển dụng được 45 Bác sỹ, trong đó có 30 Bác sỹ các chuyên khoa Ung thư, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Nội khoa, Ngoại khoa, Phụ sản, Nhi khoa, Huyết học, Giải phẫu bệnh, Tai mũi họng, Y học hạt nhân… Tuyển dụng thêm 100 Điều dưỡng, 10 Kỹ thuật viên hình ảnh - phóng xạ, 15 Kỹ thuật viên xét nghiệm và 55 nhân viên khác.     
- Các bác sỹ đa khoa tiếp tục được gởi đi đào tạo dài hạn. Bác sỹ chuyên khoa có thể được đào tạo bổ túc chuyên khoa nếu cần. Điều dưỡng, Kỹ thuật viên và các nhân viên chuyên môn ngoài y tế cũng được gởi đi thực hành chuyên môn và sẽ được rút về 1 tháng trước khi bệnh viện hoạt động. Chuẩn bị các nhóm gồm Bác sỹ, Kỹ sư, Kỹ thuật viên phóng xạ đã được đào tạo cơ bản về chuyên khoa và có tiếng Anh tốt để gởi đi đào tạo chuyên về xạ trị ở nước ngoài. 
- Cần xây dựng đủ cán bộ khung của các đơn vị chuyên môn. Mỗi đơn vị phải có Trưởng đơn vị hoặc tối thiểu phải có 1 Phó phụ trách. Phân công nhân viên vào từng vị trí chuyên môn để sẵn sàng triển khai hoạt động.
2. Về trang thiết bị
- Triển khai tốt công tác mua sắm, tiếp nhận, lắp đặt, bảo quản, vận hành thử và nghiệm thu trang thiết bị; đảm bảo chất lượng hàng hóa tốt, đồng bộ và đạt yêu cầu chuyên môn. Mua sắm đủ các thiết bị, dụng cụ tiêu hao, văn phòng phẩm, thuốc, hóa chất và sinh phẩm. 
- Sớm đề xuất phương án đầu tư hệ thống mạng nội bộ, phần mềm quản lý hoạt động chuyên môn và chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ nhân lực công nghệ thông tin. 
3. Về thủ tục thành lập và cấp phép hoạt động
- Phối hợp tốt với Sở Y tế đẩy nhanh các thủ tục xin Bộ Y tế quyết định thành lập bệnh viện trước tháng Ba năm 2012. Hoàn thiện Hồ sơ xin Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động trước tháng Tám năm 2012.  
- Phối hợp với Sở Tài Chính, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Khoa học công nghệ, Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Bệnh viện Đà Nẵng và Bảo hiểm y tế… để hoàn thành các thủ tục liên quan như vệ sinh môi trường, an toàn bức xạ, phòng chống cháy nổ, bảo hiểm y tế, hỗ trợ chuyên môn. Hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý hoạt động.
 
II. Nhiệm vụ triển khai hoạt động khám chữa bệnh   
1. Tổ chức tốt việc bàn giao nhiệm vụ từ BQLDA cho Ban giám đốc bệnh viện. Tổ chức học tập về chức năng nhiệm vụ của từng chức danh chuyên môn, về Luật khám chữa bệnh, Quy chế và Điều lệ bệnh viện. Vận hành thử dây chuyền quản lý để kiểm tra tính sẵn sàng và điều chỉnh những vướng mắc nếu có. 
2. Lãnh đạo Thành phố dự kiến tổ chức Lễ Khai trương Bệnh viện vào ngày 2 tháng 9 năm 2012. Vì vậy trong tháng 8, Bệnh viện đã phải bắt đầu triển khai các hoạt động chuyên môn để ổn định công tác khám chữa bệnh ngay sau Lễ khai trương. Trong giai đoạn đầu, có thể sẽ gặp những khó khăn nhất định và những tình huống ngoài dự kiến. Vì vậy, tập thể cán bộ nhân viên cần nỗ lực, chủ động sáng tạo và thống nhất hành động, tranh thủ sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố và sự hỗ trợ của các cơ quan để bệnh viện sớm ổn định và hoạt động tốt.
 
Phần III. Đề xuất với thành phố và ngành y tế
 
(1) Kính đề nghị UBND Thành phố và Sở Y tế sớm triển khai các thủ tục để hoàn thiện Hồ sơ xin Bộ Y tế thẩm định và quyết định thành lập Bệnh viện.   
 
(2) Kính đề nghị Sở Y tế và Bệnh viện Đà Nẵng hỗ trợ bằng cách tăng cường một số bác sỹ chuyên khoa có kinh nghiệm về Bệnh viện ung thư làm việc. Trong đó, một số về công tác lâu dài, một số về công tác có thời hạn và một số làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. 
 
Kính thưa Hội nghị,
Trong năm 2011, nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo thành phố, Lãnh đạo Thành Hội, sự giúp đỡ, phối hợp có hiệu quả của các cơ quan đơn vị, BQLDA đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Năm 2012 này, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và những tình cảm quý báu đó.       
 
Nhân dịp năm mới Nhâm Thìn, BQLDA Bệnh viện ung thư xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành đối với sự quan tâm của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Thành Hội, các cơ quan đơn vị, nhân dân thành phố và bạn bè gần xa.    
 
Kính chúc Lãnh đạo Thành phố, Lãnh đạo Thành Hội, Quý vị đại biểu và toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện ung thư Đà Nẵng năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công.   
 
Xin trân trọng cảm ơn! 
 
BQLDA Bệnh viện ung thư Đà Nẵng


Một số hình ảnh hoạt động của Bệnh viện trong năm 2010 -2011

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm công trường xây dựng Bệnh viện ung thư Đà Nẵng,
ngày 19 tháng 7 năm 2009
 
Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh đến thăm công trình Bệnh viện Ung thư năm 2010


Giới thiệu nhu cầu tuyển dụng của Bệnh viện Ung Thư  Đà Nẵng tại trường Đại học Y Dược Huế
 
Đông đảo Bác sĩ và Cử nhân mới tốt nghiệp từ trường ĐH Y Dược Huế đang nghe giới thiệu về
nhu cầu nhân lực của BV Ung Thư Đà Nẵng

Phỏng vấn tuyển dụng nhân lực hàng tháng

Kỹ sư vật lý hạt nhân đang kiểm tra các thông số kỹ thuật của hệ thống xạ trị và y học hạt nhân
 
Cử nhân xét nghiệm đang được đào tạo kỹ thuật phân tích và biến loạn  di truyền và sinh học phân tử


KTV kỹ thuật phóng xạ thực hành xạ trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Bác sỹ chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh chuẩn bị bệnh nhân chụp cộng hưởng từ MRI


KTV Y học hạt nhân đang chuẩn bị bệnh nhân chụp xạ hình xương
 
Giường y tế Hill – Room đang được bảo quản tại bệnh viện
 
Lãnh đạo và nhân viên Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng tại buổi tổng kết khóa đào tạo
tại bệnh viện Ung bướu tp Hồ Chí Minh
 
 

 
Toàn cảnh bệnh viện
 
Khu điều trị nội trú và khu hành chính sắp hoàn thiện
 
 
 
Các phòng bệnh điều trị nội trú đã hoàn thiện
 
Khu hồi sức cấp cứu đã được hoàn thiện
 
Khu kỹ thuật nghiệp vụ đang được gấp rút thi công
 
 
Bể xử lý chất thải và nhà tang lễ sắp hoàn thiện
 
Đơn vị thi công đang tập kết cây xanh để xây dựng khuôn viên bệnh viện
 
CÁC TIN KHÁC